TBA 110kV sử dụng thiết bị compact – giải pháp phù hợp cho khu vực đô thị.

TBA 110kV sử dụng thiết bị compact – giải pháp phù hợp cho khu vực đô thị.

253 08-12-2017 ›› Tin Tức ›› TIN HOẠT ĐỘNG
Trong những năm gần đây, việc tìm vị trí để xây dựng trạm biến áp 110kV(TBA) trong khu vực đô thị ngày càng khó khăn, công suất sử dụng điện của khu vực trung tâm tăng nhanh nhưng quỹ đất lại eo hẹp, giá đất đắc đỏ. Xuất phát từ nhu cầu trên, các kỹ sư thiết kế của Công ty Tư vấn Điện miền Trung đặt ra câu hỏi “trong điều kiện khuôn viên nhỏ, làm sao bố trí thiết bị trong trạm hợp lý mà phải tuân thủ đúng các quy trình, quy phạm, tiêu chuẩn của Ngành, cũng như kiến trúc giữ được vẻ mỹ quan cho thành phố?”.

Ảnh: TBA 110kV hợp bộ - Ngũ Hành Sơn.

 

Bước đầu cho công việc này, Công ty triển khai thiết kế TBA 110kV Hoà Xuân và Ngũ Hành Sơn. Tại đây, tất cả các thiết bị phân phối của ngăn 110kV ngoài trời như máy cắt, dao cách ly, biến dòng điện được tích hợp trọn bộ vào một thiết bị duy nhất. Nhờ vậy, diện tích lắp đặt nhỏ gọn, thời gian thi công được rút ngắn hơn rất nhiều. Kể từ ngày đi vào hoạt động đến nay, hai TBA trên đã phát huy được tính năng của thiết bị mới, vận hành an toàn, nâng cao độ tin cậy, đặc biệt trong điều kiện vận hành trạm không người trực.

 

Các kỹ sư xây dựng bố trí từng hạng mục một cách khoa học hài hòa: các kết cấu của nhà điều hành, móng tủ thiết bị, kết cấu mương cáp lực và mương cáp điều khiển, hệ thống an ninh, phòng cháy chữa cháy. Nhờ vậy, các trạm sử dụng thiết bị hợp bộ compact có diện tích xây dựng nhỏ gọn khoảng 1.500m2, trong khi đó diện tích trạm theo kiểu truyền thống thường trên 3.000m2. Tuy nhiên, vốn đầu tư lớn hơn trạm truyền thống khoảng hơn 10 tỷ đồng, chủ yếu do giá thành thiết bị hợp bộ cao.

 

Hiện nay trên địa bàn thành phố Đà Nẵng còn có các TBA110kV cũng được thiết kế hợp bộ như: Hòa Cầm, Chi Lăng, trong đó trạm Chi Lăng nằm tại khu vực trung tâm diện tích nhỏ nên nhà điều hành được thiết kế 2 tầng đẹp mắt, diện tích chiếm đất của trạm bằng 1/3 diện tích trạm bình thường.

 

Theo Kỹ sư Tư vấn Lê Công Vũ: “Ưu điểm của việc đầu tư trạm sử dụng thiết bị hợp bộ đó là chiếm ít diện tích đất nên tiết kiệm được rất nhiều chi phí mặt bằng. Ngoài ra, thời gian thi công lắp đặt giảm đi nhiều so với việc thi công các thiết bị 110kV như truyền thống trước đây giúp rút ngắn thời gian đưa công trình vào vận hành. Trong quá trình vận hành, thời gian cho việc bảo trì, bảo dưỡng  cũng được giảm xuống, ứng dụng thiết bị này bắt kịp với xu thế hiện đại hóa ngành Điện”.

 

Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã chú trọng ứng dụng thiết kế trạm theo kiểu này nhằm tạo nhiều ưu điểm trong quản lý vận hành và đáp ứng quy trình an toàn của EVN, đồng hành với bước phát triển lưới điện phù hợp với đề án phát triển lưới điện thông minh tại miền Trung.


Huỳnh Chín

 

 
 

 

Tìm kiếm

Search Icon

Đăng Nhập

Thông báo

Hình ảnh hoạt động

Thăm dò ý kiến

Đang truy cập : 6 Lượt viếng thăm : 408513
PHP Warning: mysql_fetch_assoc(): supplied argument is not a valid MySQL result resource in D:\inetpub\vhosts\cpcpec.vn\httpdocs\include\fileRight.php on line 138