Một trải nghiệm thú vị về hệ thống cáp ngầm cao áp tại Thái Lan

Một trải nghiệm thú vị về hệ thống cáp ngầm cao áp tại Thái Lan

253 31-12-2017 ›› Tin Tức ›› TIN HOẠT ĐỘNG
Kinh nghiệm ngầm hóa lưới điện tại MEA (Metropholitan Electricity Authority) Thái Lan là một trong những chuyên đề hay, nhiều bổ ích mà đoàn công tác của Tổng công ty Điện lực miền Trung (cán bộ kỹ thuật, điều độ của các đơn vị thành viên) nhận được trong chuyến học tập thực tế lưới điện tại Bangkok - Thái Lan, thời gian từ ngày 11-16/12/2017.
 
 Tham quan hầm cáp ở độ sâu 23m so với mặt đất
 

Trong những năm gần đây cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, tốc độ phát triển đô thị tăng một cách chóng mặt, kèm theo hạ tầng giao thông tại các thành phố lớn không ngừng được mở rộng, quỹ đất cho các công trình trong đó có hệ thống lưới điện ngày càng trở nên hạn hẹp, vấn đề ngầm hóa hệ thống điện trên các tuyến giao thông trở nên rất cấp bách. Cũng như tại Việt Nam hiện nay, ở Thái Lan ngay từ thập niên 80, vấn đề ngầm hóa hệ thống điện đã được ngành Điện xứ sở Chùa vàng nghiên cứu đầu tư xây dựng trên các trục đường giao thông chính và cả việc ngầm hóa các tuyến cao áp (110,230kV) để kết nối các trạm truyền tải tại các khu trung tâm thành phố.

Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu của tuyến cáp ngầm lớn hơn nhiều so với đường dây trên không, nhưng đường dây cáp ngầm có nhiều ưu điểm vượt trội: Tính mỹ quan đô thi cao, không chiếm không gian bề mặt, tạo sự thông thoáng cho các tuyến giao thông đô thị, cáp ngầm trong đất không gây ảnh hưởng đến môi trường (thân thiện với môi trường), chi phí bảo trì bảo dưỡng thấp, ít xảy ra sự cố, độ tinh cậy cung cấp điện cao. Theo chia sẻ của MEA, hệ thống cáp ngầm tại Thái Lan được thiết kế lắp với các dạng chính theo cấp điện áp:

Cáp ngầm trung áp được thiết kế theo các hình thức khác nhau tùy theo địa hình khu vực. Có thể chôn cáp trực tiếp trong đất, luồn trong ống nhựa chôn trong đất, hoặc bố trong máng bê tông đúc sẵn. Tại các điểm đấu nối, giao chéo đường có hố cáp phục vụ quản lý vận hành. Nhìn chung giải pháp thiết kế không khác nhiều so hệ thống cáp ngầm trung áp đã được thiết kế xây dựng tại Việt Nam. Theo Tiến sỹ Asawin Rajakrom – Công ty Điện lực Bangkok (MEA), điều kiện tiên quyết để hệ thống cáp ngầm sau khi thi công lắt đặt đưa vào sử dụng đạt hiệu quả, đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện đó là: Lựa chọn được chủng loại cáp có chất lượng tốt, phù hợp với điều kiện môi trường khu vực, đặc biệt vấn đề thi công lắp đặt phải đảm bảo theo đúng yêu cầu kỹ thuật về thiết kế lắp đặt như: tránh uốn cong cáp quá mức, không gây trầy xước hư hỏng bề mặt và đặc biệt chú trọng đến vấn đề xử lý thật tốt tại các điểm đấu nối cáp.

Chúng tôi có dịp thăm thực tế tuyến cáp 230kV đoạn kết nối giữa hai trạm truyền tải TBA 230kV Bangkopi – TBA 230kV Childlom.  Người hướng dẫn (của MEA) cho chúng tôi biết: Đoạn tuyến có chiều dài khoảng 7,0 km. Hầm cáp được bố trí ở độ sâu cách mặt đất 23 mét tính từ đỉnh hầm, dọc theo chiều dài tuyến, với khoảng cách chừng 800m người ta bố trí một lối lên xuống để thuận tiện trong thi công lắp đặt cũng như quản lý vận hành. Cả tuyến có 9 đường lên xuống dọc theo tuyến cáp. 

Xuống hầm cáp bằng cầu thang xoắn ốc, đến nơi mọi người ai nấy đều đẫm mồ hôi vì hơi nóng và tiếng ồn của hệ thống thông gió. Đi dọc theo đoạn đường hầm chúng tôi cảm nhận sự kỳ vĩ của công trình và thầm cảm phục kỹ thuật thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống hầm cáp cao áp ở độ sâu đến hàng chục mét trong lòng đất của họ.

Hầm cáp được thiết kế theo dạng hình ống tròn đường kính chừng 3 mét, vật liệu bằng bê tông cốt thép, được đúc theo từng đoạn một ghép nối tiếp nhau. Cáp ngầm 230kV được bố trí trong hộp nhôm, gá trên khung thép chạy dọc theo hầm cáp. Hệ thống nước làm mát được bơm vào đường ống đặt chung trong hộp cáp, ống nước ra được lắp bên ngoài hộp cáp giúp tảng nhiệt và ổn định nhiệt độ tuyến cáp trong suốt quá trình vận hành. Tất cả các hệ thống bơm nước làm mát, hệ thống thông gió và chiếu sáng trong hầm đều được điều khiển tự động.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết việc bố trí tuyến cáp ở độ sâu nói trên đảm bảo tránh được ảnh hưởng đến các hệ thống hạ tầng ngầm của thành phố hiện tại và tương lai. Kích thước hầm cáp tương đối rộng có thể bố trí được nhiều tuyến cáp cao áp, kèm theo hệ thống thông tin truyền dẫn và chiếu sáng. Không gian trong hầm cho phép người thợ vận hành có thể di chuyển dọc tuyến để kiểm tra bảo trì hệ thống khi cần thiết. Sau hơn một giờ thực tế dường hầm cáp, trở lên đường hầm, lúc này đã hơn 4h30 chiều. Thời gian không cho phép đoàn trao đổi thêm sâu hơn về kỹ thuật (về giải pháp lựa chọn cáp, tính toán tản nhiệt, tính toán thiết kế hệ thống bơm nước làm mát, các biện pháp bảo vệ cáp ...). Tuy vậy những gì tận mắt được nhìn thấy và các thông tin trao đổi sơ bộ cũng đã bổ trợ thêm nhiều kiến thức trong thiết kế xây dựng và lắp đặt hệ thống cáp ngầm cao áp xuyên trong lòng đất của đô thị hiện đại.

Trong tương lai tại các thành phố lớn với tốc độ đô thị hóa diễn ra ngày càng nhanh, hạ tầng đô thị liên tục phát triển, vấn đề đất đai cho các công trình nói chung và hành lang tuyến điện càng trở nên nan giải, thì giải pháp thiết kế cấp điện - sử dụng cáp ngầm cao áp là một trong những giải pháp mang tính tất yếu đối với không gian đô thị hiện đại.

Chuyến công tác học tập kinh nghiệm quản lý lưới điện của MEA, không những giúp cho các thanh viên trong đoàn có thêm hiểu biết về thực trạng ứng dụng kỹ thuật, công nghệ hiện đại trong quản lý vận hành lưới điện, kế hoạch xây dựng phát triển lưới điện thông minh (Smart Grid), mà còn cho chúng ta hiểu biết thêm về công nghệ thiết kế, xây dựng hệ thống cáp ngầm cao áp trong thành phố hiện đại bậc nhất Đông Nam Á.

Tấn Hải

 

Tìm kiếm

Search Icon

Đăng Nhập

Thông báo

Hình ảnh hoạt động

Thăm dò ý kiến

Đang truy cập : 5 Lượt viếng thăm : 456530
PHP Warning: mysql_fetch_assoc(): supplied argument is not a valid MySQL result resource in D:\inetpub\vhosts\cpcpec.vn\httpdocs\include\fileRight.php on line 138