CPCPEC: Chặng đường 25 năm nhìn lại

CPCPEC: Chặng đường 25 năm nhìn lại

325 31-03-2018 ›› Tin Tức ›› TIN HOẠT ĐỘNG
Công ty TNHH MTV Tư vấn Điện miền Trung(CPCPEC) trước đây là Trung tâm Thiết kế Điện được thành lập theo quyết định số 563 NL/TCCB-LĐ ngày 30 tháng 06 năm 1993 của Bộ Năng lượng, chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01 tháng 02 năm 1994. Là đơn vị tư vấn chính cho các công trình điện do Công ty Điện lực 3 (nay là Tổng Công ty Điện lực miền Trung) quản lý.
Nhớ lại buổi đầu thành lập, kỹ sư Vũ Bá Học cùng  37 nhân viên phải làm việc trong điều kiện khó khăn thiếu thốn về trang thiết bị, nhà làm việc và kinh nghiệm trong lĩnh vực khảo sát thiết kế. Được sự quan tâm của Lãnh đạo Công ty Điện lực 3, giao cho Trung tâm trụ sở làm việc tại 25 Phan Đình Phùng, Đà Nẵng. Lãnh đạo Trung tâm cùng cán bộ công nhân viên(CBCNV) đã quyết tâm xây dựng một đơn vị chuyên ngành thiết kế điện, từng bước: ổn định tổ chức, hình thành phân xưởng thiết kế và đội khảo sát, đầu tư bổ sung các loại trang thiết bị máy tính, máy đo đạc và các phương tiện cơ giới phục vụ đi hiện trường xa. Đào tạo, nâng cao tay nghề cho các kỹ sư để đáp ứng yêu cầu mới. Ngay lúc đó, Trung tâm đã xác định, thiết kế các công trình điện khu vực miền Trung khác với hai đầu của đất nước: phải chú trọng vấn đề kết cấu xây dựng để công trình chống chọi với khí hậu khắc nghiệt, nắng dãi mưa dầm, lụt lội bảo tố.

Cũng vào thời gian này, Trung tâm Thiết kế Điện đã được PC3 giao công tác lập quy hoạch phát triển, thiết kế các dự án cải tạo và nâng cấp lưới điện quan trọng như: Thành phố Huế (vốn ODA-1&2), thành phố Buôn Ma Thuột (vốn KFW),  thị xã Tuy Hoà (vốn SIDA), thị xã Đông Hà và thị xã Quảng Trị, (ADB), thị xã Hội An(JBIC). Qua các công trình đầu tay các cán bộ kỹ thuật đã nắm bắt được nhiều kinh nghiệm, nâng cao tay nghề.

Vào thời điểm này trên khắp dãi đất miền Trung Tây nguyên còn thiếu vắng ánh đèn điện, Thực hiện chủ trương điện khí hóa nông thôn của chỉnh phủ, Công ty đã tư vấn thiết kế các Dự án năng lượng nông thôn giai đoạn 1&2 (WB) các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông, góp phần vào việc mở rộng lưới điện nông thôn, vùng sâu vùng xa, vùng chưa có điện, vùng đồng bào các dân tộc khó khăn. 

Tháng 9 năm 2011, Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ thị thành lập Công ty TNHH MTV Tư vấn Điện miền Trung trên cơ sở tổ chức lại Trung tâm Thiết kế điện. Công ty đã chính thức chuyển sang hoạt động với mô hình Công ty TNHH MTV, với nhiều thuận lợi và cũng không ít khó khăn. Trước sự phát triển nhanh chóng của hệ thống điện khu vực miền Trung với các tiêu chuẩn kỹ thuật ngày một cao hơn, đòi hỏi về chất lượng khắc khe hơn, Công ty không ngừng trang bị các thiết bị thế hệ mới như: máy GPS hai tần, máy toàn đạc điện tử, máy thủy chuẩn, máy đo điện trở nối đất với độ chính xác cao và trang bị các phần mềm tính toán thiết kế hiện đại phục vụ thiết kế. Các kỹ sư mới ra trường với kiến thức tiên tiến được tuyển dụng, công thêm kinh nghiệm của các bậc đàn anh đã thực hiện nhiều công trình điện cấp điện áp 110kV, các Nhà máy thủy điện vừa và nhỏ. Các kỹ sư tư vấn đã triển khai nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới, đầu tư nâng cấp nhằm tự động hóa các trạm biến áp 110kV kiểu truyền thống, thiết kế các trạm biến áp 110kV tự động hóa,  quy hoạch các Trung tâm điều khiển tại các tỉnh thành khu vực miền Trung. Các kỹ sư CPCPEC hiểu rằng để có được niềm tin tuyệt đối từ khách hàng thì việc nâng cao chất lượng hồ sơ, đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình là điều kiện tiên quyết nhất. Bằng cách cải tiến toàn diện từ hình thức trình bày hồ sơ, kỹ năng trình chiếu, đã cho thấy có sự thay đổi rõ rệt trong nhận thức của các chủ nhiệm đề án làm khách hàng hài lòng và yên tâm. CPCPEC Thiết kế TBA 110kV Tự động hóa Ngũ Hành Sơn

Đến với nghề tư vấn phải đương đầu với những khó khăn và áp lực công việc, nhiều công trình cấp điện cho các vùng sâu vùng xa chưa có đường giao thông, vùng rừng rậm đầy những nguy hiểm rập rình, nhưng anh chị em rất yêu nghề và gắn bó với công việc. Qua thực tế nhiều công trình đã rèn luyện cho các anh tính kiên nhẫn chịu khó, cách đối nhân xử thế, tiếp xúc với người dân để tuyên truyền mục đích ý nghĩa của các dự án để được sự ủng hộ và đồng thuận. Từ ngày thành lập năm 1995 với 38 CBCNV doanh thu  thực hiện là 1,2 tỷ đồng, thì đến cuối năm 2017, Công ty Tư vấn Điện miền Trung với 83 CBCNV, đã đạt doanh thu là 37,5 tỷ đồng. Số lượng CBCNV tăng gần 3 lần , nhưng doanh thu  đã tăng hơn 30 lần. Ghi nhận những nỗ lực phấn đấu của công ty, năm 2014 Chủ tịch nước đã tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3, năm 2017 Bộ Xây dựng trao giải thưởng chất lượng công trình, và được Bộ Công Thương, EVN, EVNCPC, UBND các tỉnh thành cũng tặng nhiều bằng khen các loại.CPCPEC được Bộ Xây dựng trao giải thưởng chất lượng công trình năm 2017

Hai mươi lăm năm đã đi qua, Người thì đã nghỉ hưu, người mất, người còn, với bao tâm huyết với nghề nghiệp. Trãi qua bao thăng trầm, để hôm nay, ghi nhận sự trưởng thành từ Trung tâm buổi đầu gian khó đến Công ty Tư vấn Điện miền Trung, một đơn vị chuyên ngành có uy tín cả khu vực. Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập, toàn thể CBCNV Công ty thuộc mọi thế hệ đều tự hào với những thành quả đã đạt được trong từng giai đoạn. Đây chính là nền tảng, là hành trang, là kinh nghiệm cho Công ty hôm nay tiếp tục bước trên chặng đường mới, góp phần thực hiện hiện đại hóa lưới điện khu vực miền Trung - Tây nguyên.
 
 
 
Huỳnh Chín

 

Tìm kiếm

Search Icon

Đăng Nhập

Hình ảnh hoạt động

Thăm dò ý kiến

Đang truy cập : 8 Lượt viếng thăm : 534091
PHP Warning: mysql_fetch_assoc(): supplied argument is not a valid MySQL result resource in D:\inetpub\vhosts\cpcpec.vn\httpdocs\include\fileRight.php on line 138