Đường dây 110 kV Krông Păk- Krông Ana nâng cao độ tin cậy cung cấp điện tỉnh Đăk Lăk

Đường dây 110 kV Krông Păk- Krông Ana nâng cao độ tin cậy cung cấp điện tỉnh Đăk Lăk

3892 16-06-2015 ›› Tin Tức ›› TIN NGÀNH ĐIỆN
100 tỷ đồng là nguồn vốn EVN CPC đầu tư công trình đường dây 110 kV Krông Păk – Krông Ana, chiều dài tuyến khoảng 26,641km, nhằm tạo mạch vòng liên kết lưới 110kV với các trạm nguồn tỉnh Đăk Lăk, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho phụ tải huyện Krông Păk, Cư Kuin, Krông Ana và thành phố Buôn Ma Thuột. Bên cạnh đó, còn cải tạo 28,377km thay dây chống sét TK-50 bằng cáp quang OPGW-24 sợi quang từ trụ số 14A đến TBA 110kV Ea Kar của đường dây 110kV Ea Kar- Krông Buk.
 
 

Sơ đồ đấu nối trạm vào lưới điện truyền tải 110kV  tỉnh Đắk Lắk

 

Hiện trạng lưới điện trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk: tổng chiều dài đường dây 110kV khoảng 231,4km; 09 trạm  biến áp 110kV, tổng công suất đặt 350MVA; nhận từ 3 nguồn: trạm biến áp 220kV Krông Buk, trạm 220kV Buôn Kuốp và NMTĐ Krông H’Năng qua các tuyến đường dây 110kV Krông Buk - Hòa Thuận - Hòa Bình - Krông Buk, Buôn Kuốp - Ea Tam - Hòa Bình, Krông H’Năng - Ea Kar - Krông Buk. Với 3 nguồn cung cấp tạo thành 1 tam giác bao bên ngoài để cấp điện cho phụ tải bên trong nên độ tin cậy cung cấp điện cho phụ tải trong thời gian qua ổn định. Bên cạnh đó, còn truyền tải nguồn từ các nhà máy thủy điện Buôn Kuốp, Sêrêpok 3 và 4, với công suất khoảng 307,32 MW vào lưới điện quốc gia.


Tuy nhiên trên các tuyến đường dây 110kV phần lớn sử dụng dây AC-185 đã vận hành trong một thời gian khá dài. Để khắc phục các tồn tại trên lưới hiện trạng, cần đầu tư mới đường dây 110kV với tiết diện dây dẫn lớn, để tạo thành mạch vòng liên kết các TBA 110kV với nhau vừa đảm bảo khả năng tải điện vừa tăng khả năng liên kết trong quá trình cung cấp hỗ trợ cho nhau trong chế độ sự cố và bảo dưỡng…

 

 

Đo điện trở của đất


Trong trường hợp không có dự án: khi sự cố tại đường dây 110kV Hòa Bình - Krông Ana, thì  trạm 110kV Krông Ana và Krông Ana 2 sẽ bị mất điện. Khi đường dây 110kV Krông Buk - Ea Kar gặp sự cố, thì TBA 110kV Ea kar và Krông Păk  sẽ mất điện, khả năng không cung cấp điện do sự cố 73,3MWW (phụ tải năm 2016). Lượng công suất không phát được lên lưới điện quốc gia của Nhà máy thủy điện  Krông H’Năng là 58,28MW.

 

Trường hợp có dự án: Khi sự cố tại đường dây Hòa Bình – Krông Ana thì các trạm 110kV Krông Ana và Krông Ana 2 nhận điện từ TBA 220kV Krông Buk và nhà máy thủy điện Krông H’Năng qua đường dây thì TBA 110kV Ea kar và Krông Păk. Trường hợp đường dây 110kV Krông Buk - Ea Kar gặp sự cố thì TBA 110kV Ea kar và Krông Păk  nhận điện từ TBA 220kV Krông Buk và Nhà máy thủy điện Buôn Kuôp qua đường dây 110kV Krông Păk - Krông Ana.

 

Đây là công trình khép vòng mạch Krông Buk - Ea Kar - Krông Păk - Krông Ana - Hòa Bình –Kr ông Buk và Nhà máy thủy điện Buôn Kuôp, tạo liên kết ổn định, đảm bảo nhu cầu cung cấp điện liên tục khi một trong các phần tử của mạch vòng trên bị sự cố (hoặc lý do sửa chữa bảo dưỡng).

 

Hiện nay, nhu cầu phụ tải khu vực huyện Krông Păk và Cư Kuin khoảng 16,97%. Cơ cấu kinh tế địa phương đang tăng trưởng bền vững: các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, Nhà máy chế biến ca cao, cà phê, Nhà máy chế biến gổ đang đăng ký công suất tiêu thụ cao. Đặc biệt việc tưới tiêu cho cây công nghiệp trong mùa khô hạn cần tiêu thụ công suất lớn. Do đó đầu tư xây dựng dự án này là cần thiết. Theo Kỹ sư: Phan Văn Khải, chủ nhiệm đề án: đường dây xuất phát từ ngăn xuất tuyến 110kV Trạm biến áp Krông Păk, đi qua địa bàn các xã: Ea Yông, Ea Knuêc, Ea Kênh, Hòa Đông, thị trấn Phước An thuộc huyện Krông Păk và xã:  Ea Ktur, Ea Tiêu, điểm cuối tại thanh cái TBA 110kV Krông Ana. Tuyến chủ yếu đi qua đất đồi canh tác cà phê, ruộng lúa và cây Ca cao, không cắt nhà cửa. Trên tuyến có nhiều đường ngang như đường dân sinh, đường sản xuất cà phê, rất thận lợi cho công tác tập kết vật tư và vận chuyển thi công cũng như vận hành sau này. Hiện nay, Công ty  Tư vấn Điện miền Trung đã hoàn thành lập Báo cáo nghiên cứu khả thi. Hướng tuyến đường dây đã được UBND các xã, huyện Krông Păk và huyện Cư Kuin thống nhất. Công ty đang tích cực thỏa thuận lên cấp Sở và trình lên cấp tỉnh, để làm thủ tục phê duyệt hướng tuyến.

 

 Huỳnh Chín

Tìm kiếm

Search Icon

Đăng Nhập

Hình ảnh hoạt động

Thăm dò ý kiến

Đang truy cập : 10 Lượt viếng thăm : 605241

PHP Warning: mysql_fetch_assoc(): supplied argument is not a valid MySQL result resource in D:\inetpub\vhosts\cpcpec.vn\httpdocs\include\fileRight.php on line 138