KÝ SỰ NGÀY TRỞ LẠI

KÝ SỰ NGÀY TRỞ LẠI

947 02-12-2015 ›› Tin Tức ›› VĂN HÓA - ĐỜI SỐNG
Sau nhiều năm tôi mới trở lại huyện Phước Sơn, vào các xã mà mình đã khảo sát cấp điện thuộc dự án điện nông thôn. Ngày ấy, năm 2000 đường từ Đà Nẳng lên Phước Sơn gian nan khó khăn, thời ấy đường mòn Hồ Chí Minh đang vừa mới khởi công xây dựng, những cung đường còn đồi dốc, chia cắt sông suối, đi qua cầu Xơi, Ngầm Nước Chè, thác Nước còn nhiều hoang sơ, huyền bí và rợn người.

Đoàn công tác chúng tôi nhận nhiệm vụ khảo sát tuyến đường dây 22kV cấp điện các xã khu Tây Quảng Nam thuộc huyện Phước Sơn, chúng khởi hành tại Đà Nẵng lúc bình minh với phương tiện là xe Uoát  đang bon bon chạy thì  Anh Toàn phát hiện đã gãy nhíp xe khi đang ở khu vực Thác Nước, lúc đấy đoàn dừng lại cải khu vực rừng núi lấy gì mà thay nhíp xe bây giờ, một sang khiến nho nhỏ của Công  Tuấn tại sao không dùng cây rừng để cột vào thanh nhíp, thế là các anh em chặt cây, người buột dây. Đoàn lại tiếp tục lên đường đến huyện Phước Sơn lúc trời đã về chiều, khi bước xuống khỏi xe các anh em  trong đoàn cảm thấy phấn khởi, như đi qua một chặn đường dài.

 

Chưa hết cảm nhận từ chuyến đi Đà Nẵng lên Phước Sơn thì Anh Quyền chủ tịch huyện Phước Sơn thông báo huyện đã thuê xe ôm giúp các anh đi sang mai đi vào các xã Phước Chánh, Phước Công, Phước Kim, Phước Thành, với giá 800.00 ngàn đồng một chuyến xe một người. Ôi trời ơi, vàng chỉ có 500.000 ngàn 1 chỉ vậy mày chuyến xe ôm gì mà cao thế, hơn cả chỉ vàng, Anh Xuân Toàn thốt lên. Anh Quyền liền nói giá tiền như thế đấy nhưng con đường  thì gian nan vất vả lắm.  Báo trước để các anh chuẩn bị, nếu các anh đi từ Đà Nẵng lên huyện mất 1 ngày thì các anh đi từ huyện vào xã cũng mất 1 ngày nhưng khoảng cách chỉ 20km thôi. Anh em trong đoàn ai cũng hình dung ra con đường mà sang mai phải đi là gian nan vất vả đến thế nào. 
Mang thiết bị khảo sát lên tuyến đường dây


Thời ấy một năng lượng dồi dào, cộng với tình yêu nghề, niều vui khi thấy ánh điện về với các hộ thôn buôn trong vùng, cũng như sự động viên, quan tâm giúp đở của chính quyền địa phương. Đoàn khảo sát Trung Tâm thiết kế điện(Nay là Công ty TNHH MTV Tư vấn Điện miền Trung) vẫn phải lên đường thực hiện chuyến công tác khảo sát tuyến đường dây điện 22kV cho 4 xã Phước Chánh, Phước Công, Phước Kim, Phước Thành, vùng đồng bào dân tộc Cà Tu phía Tây tỉnh Quảng Nam, vùng đất chưa có điện thật là gian nan vất vả, đường sá dốc đứng, cây rừng rậm rạp, dân cư thưa thớt. Trên cung đường di chuyển vào xã bằng xe thồ, đoàn đánh giá địa hình tuyến khảo sát để phân công nhiệm vụ cho từng thành viên. Trên cung đường từ vị trí trạm biến áp cuối cùng tại xã Phước Thành, đoàn chia các tốp nhỏ vừa đo đạc khảo sát địa hình, vừa khoan thăm dò khảo sát địa chất, nhóm vận chuyển lương thực thực phẩm và các trang bị của đoàn. Triển khai công tác vừa khảo sát  đến đâu phải đóng lán trại giữa rừng đến đó, để hoàn thành nhiệm vụ cơ quan giao.

 

Sau bao năm, trong một dịp trở lại Phước Sơn với bao đổi thay khi có ánh điện đã về đến từng thôn bản con em dân tộc Cà Tu đã có đèn điện học ban đêm, lúc rảnh được xem ti vi trình độ văn hóa được nâng cao, nên nạn phá rừng, đào vàng giảm do người dân đã có ý thức và trách nhiệm bảo vệ rừng khi được xem ti vi. Đời sống đồng bào dân tộc chuyển biến rõ rệt. Gặp lại các anh lãnh đạo huyện ngày ấy như Anh Quyền đã nghĩ hưu, anh trải lòng “Thời ấy thấy các anh có chủ trương đưa điện về nông thôn các vùng sâu, vùng xa chúng tôi nghĩ là khu vực vùng núi xa xôi ở đây khó có thể thực hiện, nhưng khi thấy các anh đăng ký nhiệm vụ khảo sát cấp điện và sự quyết tâm cao, chúng tôi đã mơ ước và hiện thực vùng đất này đã hồi sinh”

 

Trên chặng đường làm công tác khảo sát với địa bàn thuộc Tổng công ty Điện lực miền Trung, chúng tôi đã đi qua bao nhiêu khu vực huyện xã, từ vùng núi bản làng xa xôi đến vùng biển nơi cóng các mẹ các chị du kích anh hùng như xã Ngư Thủy. Tôi ước mong sao các bản làng dân tộc xa xôi, cũng được các vùng biên giới hải đảo dùng điện quốc gia, để người dân miền núi tiến kịp người dân miền xuôi như điều mong ước của Bác Hồ.

 

Bài Thơ: Đường vào bản

Ai chưa đi chưa biết bản làng

Đường vào thôn bản gian nan thế nào

Quanh co dốc đứng muốn đi phải bò

Đường mòn nhỏ hẹp, vắt sên đầy đường

Gian nan vất vả anh khảo sát quen rồi

Để đo phóng tuyến anh chẳng hề chi

Làm sao điện đến bản làng yêu thương

Là anh khảo sát lòng vui lắm rồi.

                                                                                 

 

Bùi Duy Ngọc

 

Tìm kiếm

Search Icon

Đăng Nhập

Hình ảnh hoạt động

Thăm dò ý kiến

Đang truy cập : 8 Lượt viếng thăm : 568586
PHP Warning: mysql_fetch_assoc(): supplied argument is not a valid MySQL result resource in D:\inetpub\vhosts\cpcpec.vn\httpdocs\include\fileRight.php on line 138