TRỞ LẠI VỚI NAM TRÀ MY

TRỞ LẠI VỚI NAM TRÀ MY

675 29-09-2016 ›› Tin Tức ›› VĂN HÓA - ĐỜI SỐNG
Thực hiện chỉ đạo của CPC về chủ trương đầu tư cấp điện cho các xã chưa có điện vùng sâu, vùng xa thuộc 02 huyện Bắc và Nam Trà My, góp phần hoàn thành chương trình cấp điện nông thôn, miền núi, hải đảo giai đoạn 2016-2020 của Chính phủ, nhằm ổn định đời sống của đồng bào dân tộc và phát triển kinh tế của khu vực. Phòng thiết kế 2 nhận nhiệm vụ thực hiện lập phương án cấp điện cho khu vực Nam Trà My.

Sau gần 10 năm, trở lại với Trà My, đã đem lại cho tôi nhiều cảm giác khó tả, với những sự thay đổi rất lớn của khu vực miền núi đầy những khó khăn trước đây.Hình ảnh của Nam Trà My gần 10 năm trước là những đoạn đường dốc dài, những con suối sâu hiểm trở, đi lại thực hiện công việc là những chiếc xe thồ của người dân tộc rất vất vả. Những trường học là chòi lá do dân tự làm trên núi cao, ở đó, cả giáo viên nam và giáo viên nữ còn rất trẻ, nơi ở là những phòng chật hẹp, đời sống vô cùng khó khăn. không có điện sáng. Khi màn đêm xuống, trên núi cao không có tiếng ếch kêu, chỉ có tiếng muỗi vo ve, tĩnh lặng! Chỉ có tiếng gió rừng lạnh lẽo, hơi người cũng nhạt nhòa trong gió núi….

 

Ký ức của 10 năm trước là như vậy.Đến nay, xe vừa qua khỏi TT Bắc Trà My, quang cảnh của TĐ Sông Tranh 2 hiện ra thật đẹp và sáng sủa. Con đường dọc sông Tranh lên Tắk Pỏ nay là quốc lộ 40B được trải nhựa rông rãi và thuận lợi.

 

Trung tâm Tắk Pỏ hiện ra là những con đường quanh co đẹp mắt. Những cơ ngơi là trụ sở các cơ quan nguy nga, hoành tráng. Các quán xá cũng nhiều hơn. Trụ sở UBND huyện cũ nay là nhà khách khang trang, có cả siêu thị nữa. Cột ăng ten viễn thông cao vút. Rãi rác trong các quán, người dân dùng điện thoại di động màn hình cảm ứng xem internet. Họ nói ở đây sóng Wi-Fi mạnh lắm.


 

Một góc Trung tâm Tắk-Pỏ đang xây dựng


Tại Ủy ban các xã, tất cả các phòng làm việc đều có máy vi tính, máy photo, phòng nào cũng có đèn điện, quạt điện.
Phòng làm việc của cán bộ Tư pháp xã Trà Don

 

Tuy nhiên hiện vẫn còn một số xã, cũng còn nhiều cụm dân cư (Nóc) ở những nơi địa hình hiểm trở lưng chừng núi, chương trình “ điện – đường “ vẫn còn rát nhiều khó khăn. Đưa điện đến những nơi ấy bằng phương án gì là điều mà tôi băn khoăn trong suốt cuộc hành trình. Nhưng dù sao thì cũng phải cố gắng.Thôn 2 Trà Linh chưa có điện-Nơi sẽ đến


Vòng qua eo dốc Nóc Tu Ron, nơi đã có điện đầu tư giai đoạn 2, tiếc rằng không có thời gian và điều kiện để leo lên lại nơi ấy. Tôi nghĩ chắc khi đêm xuống, có thể nhìn được ánh điện ở trên ấy. Rồi chợt nghĩ, sắp đến tính toán về công suất điện, mình phải tính thêm phần dành cho đèn đường, và cho các tụ điểm văn hóa nữa. Để khi có lễ hội, ánh sáng điện sẽ tỏa sáng lên khắp núi rừng đỉnh cao Nam Trà My.


Hữu Cầu.

Tìm kiếm

Search Icon

Đăng Nhập

Hình ảnh hoạt động

Thăm dò ý kiến

Đang truy cập : 14 Lượt viếng thăm : 605247

PHP Warning: mysql_fetch_assoc(): supplied argument is not a valid MySQL result resource in D:\inetpub\vhosts\cpcpec.vn\httpdocs\include\fileRight.php on line 138