Hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma túy năm 2019

Hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma túy năm 2019

53 26-07-2019 ›› Tin Tức ›› VĂN HÓA - ĐỜI SỐNG
Sử dụng ma túy dẫn đến nghiện ma túy, đó là căn bệnh mãn tính, dễ tái phát, gây rối loạn về hành vi và cảm xúc. Người nghiện sẽ mất sự nhận thức sáng suốt, có thể hủy hoại mọi thứ chỉ để đáp ứng nhu cầu sử dụng ma túy, không còn cảm nhận được mọi hậu quả.

Những “tín đồ” của ma túy sẽ trải qua 3 giai đoạn trong quá trình sử dụng (giai đoạn hưởng thụ những cảm giác đê mê, lạ kỳ của ma túy – giai đoạn lạm dụng, sử dụng ma túy ở bất cứ nơi đâu - giai đoạn lệ thuộc, hoàn toàn bị ma túy kiểm soát và sai khiến). Ở giai đoạn cuối “con nghiện” không hấp thụ “chất kích thích” một cách hiệu quả nữa, họ thèm khát ma túy để thỏa mãn, sống chỉ để sử dụng ma túy, không từ một thủ đoạn kể cả lừa đảo, trộm cắp, giết người chỉ vì ma túy, mà khi sử dụng thì vô hiệu, lúc này họ dễ bị rối loạn tâm thần, sa sút ý chí dẫn đến khuynh hướng tự tử. 

Tác hại của ma túy vô cùng ghê gớm, nó hủy hoại không chỉ cá nhân những người nghiện mà còn phá hủy tất cả những gì ở nơi nó xuất hiện, tồn tại. Ma túy tác động lên hệ thống các cơ quan chức năng trong cơ thể người làm giảm và hủy hoại dần dần từ hệ hô hấp, tim mạch, thần kinh đến hệ sinh dục… Nếu dùng ma túy theo dạng hít, người nghiện sẽ bị thủng niêm mạc mũi gây ngưng thở đột ngột và nguy hiểm đến tính mạng. Dùng theo dạng hút thì phổi sẽ bị tổn thương nghiêm trọng, gây ung thư phổi, viêm đường hô hấp, nhiễm trùng phổi…Và nguy hiểm nhất là dùng ma túy dạng chích, đây là con đường ngắn nhất dẫn đến HIV/AIDS. Tiêm chích ma túy còn hủy hoại con đường công danh, sự nghiệp của biết bao người, ma túy dẫn họ đến bên vực thẳm của cõi chết, hủy hoại lý trí, tâm hồn và thể xác con người. Không dừng lại ở đó, ma túy là quỷ dữ quấy rối, phá hoại hạnh phúc gia đình, làm suy thoái giống nòi, khiến cho an ninh, trật tự, quốc phòng bất ổn, gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế quốc gia đặc biệt là du lịch sinh thái, làm ảnh hưởng môi trường mỹ quan của xã hội…

Trong mấy năm gần Bộ công an phát hiện thêm các loại ma túy, ma túy tổng hợp, chất hướng thần mới đang có xu hướng lan rộng và xâm nhập giới trẻ như: Ketamine, ma túy đá, tem giấy, cỏ Mỹ, bóng cười…Đa số con nghiện hiện nay là thanh thiếu niên vì đối tượng này dễ sa ngã nên bọn mua bán ma túy đang nhắm vào đối tượng thanh thiếu niên có hoàn cảnh gia đình khó khăn, thiếu sự quan tâm giáo dục, chăm sóc của người thân, số thanh thiếu niên đang có các biểu hiện đua đòi thích hưởng thụ,...trong số đó có cả các em học sinh, kể cả học sinh nhỏ tuổi. Ban đầu có thể chúng mời mọc, rủ rê, tặng không ma túy cho các em dùng thử một thời gian để làm cho các em nghiện, sau vài lần sử dụng ma túy sinh ra nghiện phải lệ thuộc hẳn vào chúng, hàng ngày phải mua hoặc phải bán ma túy cho bọn chúng.

Có những trường hợp chúng còn hăm dọa, ép buộc các em phải sử dụng các chất nguy hiểm này rồi sau đó khi các em đã nghiện phải lệ thuộc vào chúng mới có ma túy, chúng buộc các em phải đi bán ma túy cho chúng. Ma túy hiện nay đã lây lan đến nhiều địa bàn khu phố TP Đà nẵng và đe dọa từng gia đình không chừa một ai.

Vì vậy, mỗi cá nhân, mỗi gia đình CBCNV trong Công ty TNHH MTV Tư vấn điện miền Trung đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc phải biết làm chủ chính mình không sa vào con đường nghiện ngập ma túy để làm tốt vai trò một người cha, người mẹ, người con…gương mẫu để các thành viên trong gia đình noi theo và giúp các thành viên trong gia đình mình tự bảo vệ để không sa vào con đường nghiện ngập. Các CBCNV trong Công ty phải thấy được đầy đủ, sâu sắc hiểm họa ma túy đối với con cái, hạnh phúc của gia đình mình, từ đó quan tâm, gần gũi, có sự hiểu biết, có cách quản lý, giáo dục con cái mình tốt hơn và kịp thời theo dõi phát hiện những trường hợp tiếp tay hoặc buôn bán chất ma túy kịp thời báo cáo các cơ quan chức năng giải quyết.

Hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2019”, tập thể CBCNV Công ty TNHH MTV Tư vấn điện miền Trung chung tay góp sức đẩy lùi tệ nạn ma túy. Đó là trách nhiệm không chỉ riêng của cá nhân, gia đình, cộng đồng, mà của cả các đơn vị, cơ quan chức năng và hơn hết là của toàn xã hội. 

Thiên Kim

 

 

 

 

Tìm kiếm

Search Icon

Đăng Nhập

Hình ảnh hoạt động

Thăm dò ý kiến

Đang truy cập : 8 Lượt viếng thăm : 605301

PHP Warning: mysql_fetch_assoc(): supplied argument is not a valid MySQL result resource in D:\inetpub\vhosts\cpcpec.vn\httpdocs\include\fileRight.php on line 138